Mù quáng là gì? Dấu hiệu nhận biết một tình yêu mù quáng

mù quáng là gì?

Tình yêu là thứ gì đó rất lạ kỳ và vi diệu. Nó có thể khiến cho một người đang trong tình trạng bế tắc, đau khổ, muộn phiền bỗng nhiên cảm thấy lạc quan, yêu đời. Mặt khác, có những người một khi đã yêu vào liền đánh mất chính mình. Họ trở nên khờ dại, “chấp mê bất ngộ”, tự lừa dối bản thân, điên cuồng chạy theo người không yêu mình. Thế nên, bạn có bao giờ tự hỏi tình yêu mù quáng là gì không? Và liệu mình có đang va phải vào nó?

Mù quáng là gì? Trong tình yêu người yêu mù quáng là người thiếu sự sáng suốt, tỉnh táo và minh mẫn đến mức không còn phân biệt được đúng sai. Họ cũng không thèm để tâm “người ấy” có thật sự xứng đáng được yêu hay không. Họ chỉ biết yêu một cách dại khờ, chấp nhận bỏ qua hết mọi lỗi lầm của đối phương chỉ để đổi lấy chút thương hại, đồng cảm và những lời ngọt ngào, gian dối.

Bạn có biết tình yêu mù quáng là gì không?

Trên các trang diễn đàn, mạng xã hội, những bài viết liên quan đến chủ đề về tình cảm, yêu đương chưa bao giờ là hết “HOT”, luôn thu hút đông đảo người đọc quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, câu hỏi được nhận về nhiều nhất đều xoay quanh vấn đề tại sao khi yêu người ta lại có thể mất đi lý trí, chịu hy sinh, đánh đổi mọi thứ cho người không đáng trân trọng.

Vậy tình yêu mù quáng là gì mà khiến biết bao người đau khổ? Đây thực chất là một thứ tình cảm tiêu cực, độc hại và cực đoan. Nó có thể làm cho bạn mất đi sự sáng suốt, tỉnh táo. Thay vào đó là mê muội đến mức không còn biết phân biệt điều nào đúng, điều nào sai. Thậm chí tự lừa dối bản thân, cứ cố chấp chạy theo người không xứng đáng. Chấp nhận bỏ qua mọi sai lầm chỉ để đổi lấy sự công nhận, và thương hại từ đối phương. 

mù quáng là gì? khái niệm
Mù quáng là gì khi yêu? Là thứ tình cảm vô cùng độc hại, cực đoan, xuất phát từ cảm giác thiếu an toàn và bản tính chiếm hữu, ích kỷ.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu một cách mù quáng

Thông thường, những người mù quáng trong tình yêu sẽ không bao giờ chịu nhận ra sự lựa chọn sai trái của mình. Họ càng trở nên ích kỷ với bản thân, mọi người xung quanh chỉ vì si mê thứ tình cảm “dối trá”, vốn dĩ ngay từ đầu không nên bước vào. Nếu bạn muốn biết mình có đang gặp phải trường hợp này hay không thì nên tham khảo qua các dấu hiệu nhận biết dưới đây:

Tâm trí luôn thương nhớ về người yêu

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết bạn có đang yêu mù quáng hay không. Vì nếu có, chắc chắn trong tâm trí bạn lúc nào cũng không ngừng nhung nhớ về người yêu. Hình bóng của họ dường như đã khắc sâu vào trong tim bạn, khiến bạn cứ mãi suy tư về việc đối phương đang làm gì, ăn gì, có nhớ đến mình không,… Dần tạo thành một thói quen khó bỏ, làm bạn mất đi sự tập trung, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hiệu quả công việc và học tập. 

Thích kiểm soát “nửa kia”

Bởi vì tình yêu bạn dành cho “nửa kia” quá say đắm, điên dại, nên cứ luôn khắc khoải, đứng ngồi không yên, sợ bị phản bội, lừa dối. Từ từ hình thành nên bản tính ích kỷ, chiếm hữu cao đến độ thích kiểm soát mọi hành vi, suy nghĩ, thậm chí là không gian riêng tư của họ. Thế nhưng, bạn vẫn không biết rằng, chính điều này đã tạo nên một lòng giam vô hình trói buộc đối phương, làm cho họ cảm thấy ngộp thở, bí bách và chỉ muốn nhanh chóng rời xa bạn hơn thôi.

mù quáng là gì? điên cuồng
Bạn sẽ luôn muốn người ấy bên cạnh mình trong mỗi phút giây vì cảm thấy bất an, lo sợ bị phản bội.

Không còn là chính mình

Có không ít người khi va phải “tiếng sét ái tình” bỗng nhiên thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Thật ra, sự đổi mới về tính cách, sở thích, thói quen không hẳn là xấu nếu nó theo chiều hướng tích cực, đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn yêu điên dại mà quên đi bản thân, chấp nhận chịu cực khổ, hy sinh để giữ chân người yêu thì đó không còn là ý nghĩa đúng đắn của tình yêu nữa rồi. Vì như vậy chẳng khác nào chính bạn tự tay đẩy mình rơi vào “hố đen” tối tăm không đáy.

Không quan tâm đến những lầm lỗi của người ấy

Dấu hiệu của người yêu một cách mù quáng, mê muội là sẽ không còn quan tâm đến bản tính “nửa kia” như thế nào, tốt hay xấu, chân thành hay dối trá. Kể cả khi họ thường xuyên mắc sai lầm hoặc nghiêm trọng hơn là có nhiều hành vi tiêu cực, làm tổn thương đến bạn. Thế nhưng bạn vẫn chấp nhận bỏ qua, chịu tổn thương hết lần này đến lần khác và mãi đặt trọn niềm tin một ngày nào đó họ sẽ thay đổi. Bởi lẽ, trong lúc này đối với bạn, “người ấy” như sinh mệnh và không thể nào bỏ được. 

Bỏ mặc lời khuyên răn của người thân

Trong dân gian có một câu tục ngữ rất hay là “cao cờ không bằng cao cổ”, ám chỉ đến việc trong mọi tình huống, sự việc thì người ngoài thường sáng suốt hơn những người trong cuộc. Ngay cả chuyện tình cảm cũng vậy, có thể mọi người xung quanh đã biết rất rõ bạn đang yêu phải người không thật lòng. Tuy nhiên, vì yêu với sự khờ dại, lụy tình nên bạn ngộ nhận, bỏ mặc ngoài tai những lời không hay về đối phương, tiếp tục dấn thân vào và chặn hết mọi liên lạc với người thân.

Cảm thấy tuyệt vọng khi “nửa kia” có ý định chia tay

Cũng vì thiếu sự thông thái, khôn ngoan và lý trí khi yêu, khiến cho thần trí bạn dần bị ám ảnh, lo sợ một ngày nào đó người yêu sẽ bỏ rơi mình để theo đuổi đối tượng khác. Chỉ cần họ có ý định chấm dứt cuộc tình, bạn liền rơi vào bế tắc, cảm thấy tuyệt vọng, tự giam lỏng bản thân trong khổ đau, dày vò không dứt. Cho nên, dù họ có đối xử với bạn tệ bạc như thế nào, thì bạn vẫn cố gắng nhẫn nhục, chịu đựng để níu kéo mối quan hệ “toxic” này.

mù quáng là gì? nhớ nhung
Bạn rất sợ bị “nửa kia” nói lời chia tay vì nó có thể làm cho bạn cảm thấy bi ai, tuyệt vọng.

Làm thế nào để yêu khôn ngoan

Luôn nâng cao giá trị bản thân

Nếu bạn thấy đối phương luôn lừa dối, phản bội và làm tổn thương đến mình, thay vì cứ mãi níu giữ, bạn nên tập cách buông bỏ để dần thức tỉnh, nhận ra giá trị của mình nằm ở đâu. Hãy biết quan tâm, chăm sóc bản thân nhiều hơn. Hình thành nên tính cách độc lập, mạnh mẽ, tự tin và không dựa dẫm, phụ thuộc vào bất kỳ người nào. Bạn hãy nhớ hạnh phúc không thể tự đến mà do chính bạn tạo ra và người luôn mang đến sự khổ đau, bất hạnh là người không đáng để bạn bi lụy. 

Sống cho chính mình

Bạn đừng nghĩ sự hy sinh, đánh đổi và cam chịu sẽ khiến cho “người ấy” rung động, toàn tâm toàn ý với mình. Thực chất cái bạn nhận được cùng lắm chỉ là sự thương hại nhất thời mà thôi. Hãy sống có trách nhiệm, sống cho chính mình, không cần phải cố gắng làm hài lòng ý muốn người khác. Đôi khi sự phản kháng, vùng lên đấu tranh giành lời quyền lợi, tiếng nói chính là cách tốt nhất giúp bạn dần lấy lại được ưu thế, bảo vệ lòng tự tôn và nâng cao phẩm giá của bản thân.

Không chiều theo xúc cảm của “người ấy”

Đã là con người, thì ai cũng có cho mình một bản ngã, xúc cảm riêng biệt. Nhưng không phải vì vậy mà bạn nghe theo lời người khác răm rắp, sống cả nể vì sợ làm họ phật lòng, không còn yêu mình nữa. Hãy nhớ, sự tôn trọng là yếu tố cơ bản và cần thiết nhất khi yêu. Do đó, nếu họ yêu bạn thật lòng bằng cả tấm chân tình, thì chắc chắn sẽ không bao giờ dùng lời lẽ xúc phạm hay bộc lộ tính cách tức giận, nóng nảy trút hết lên người bạn. 

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các bạn đọc đã hiểu được tình yêu mù quáng là gì và những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu đi lý trí khi yêu. Qua đó, có thể giúp bạn sớm sống lại với đúng con người thật của mình. Trở nên mạnh mẽ, kiên cường, bản lĩnh và khôn ngoan hơn. Không còn khờ dại, yếu đuối, “chấp mê bất ngộ” theo đuổi một người hoàn toàn không xứng đáng được yêu và trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *